NGUYỄN MẠNH HÙNG - Diễn giả, Chủ tịch HĐQT Thaihabooks


Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Sách Thái Hà – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – đã tham gia giảng dạy cho sinh viên các trường Đại học với các chủ đề trọng điểm bao gồm: Hành trang vào đời, Tư duy khởi nghiệp, Lập kế hoạch kinh doanh, Tư duy sáng tạo, Tư duy quản lý mới, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng đọc sách siêu tốc, Kỹ năng viết CV và xin việc làm,…

Một số trường Đại học ông đã giảng dạy:

Học viện Ngân hàng (Hà Nội & TP HCM)

Học viện Tài chính, Đại học Ngoại Thương

Đại học Lao động Xã hội

Đại học Quốc gia

Đại học Kinh Tế TPHCM

Đại học Công nghiệp TPHCM

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học FPT (Hà Nội & HCM)

Ông còn đào tạo cho Doanh nghiệp với các chủ đề:
Leadership và tố chất lãnh đạo
Marketing và giám đốc marketing

Văn hóa doanh nghiệp
Khởi nghiệp (Start up and Improve the business)

Kỹ năng mềm cho nhà lãnh đạo, quản lý (18 loại kỹ năng, trong đó có: Kỹ năng lắng nghe, động viên khuyến khích nhân viên và quản lý nhân viên làm việc kém hiệu quả, Quản lý nhân sự, quản lý rủi ro, quản lý thời gian, quản lý dự án, làm việc nhóm,…)

Ông cũng là khách mời của những chương trình:
 “Sự kiện & Bình luận” VTV1, “Gõ cửa ngày mới” VTV1, “Quà tặng cuộc sống” VTV2,  “Doanh nghiệp 24h” và các chương trình khác nhau của VTC, “Chào ngày mới” HTV7, các đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Vĩnh Long; MC chương trình O2 TV- Chuyên mục Sức khỏe.


Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO Thái Hà Books – Nguyễn Mạnh Hùng từng học đại học và sau đại học tại Nga (Liên Xô cũ). Ông từng đảm nhận vị trí quan trọng của nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn.
Ông Hùng từng học tập, công tác, tham quan, làm việc tại 39 quốc gia trong đó có Nga, Mỹ, Pháp, Australia, Anh, Nhật, Trung Quốc, Ai Cập, Thụy Điển, Italy… Biết 4 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Nga, Trung trong đó 3 ngoại ngữ đầu thành thạo cả nghe, nói, đọc, viết. Tổng số thời gian sống ở nước ngoài là trên 16 năm. 
Ông bắt đầu giảng về quản trị kinh doanh từ 2003 sau khi từ Sydney, Australia về VN. Nơi giảng là các tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, trung tâm đào tạo, các doanh nghiệp. Ông cũng là giảng viên, thành viên ban giám khảo và cố vấn cho nhiều chương trình Khởi nghiệp. 
Sách là đam mê 
Rời khỏi FPT, trở thành người kinh doanh trong loại hình văn hóa và về sách, ông có nghĩ là mình đã chọn một cái gì đó nhẹ nhàng, không “dữ dội” và ít may rủi không? 
Ở FPT là kinh doanh thực thụ. Thái Hà Books là đam mê. Sách là đam mê và mong muốn từ nhỏ. Làm sách không giàu nhưng rất thú. Ít có nghề nào càng làm càng mê như sách. Người bán phở ít ăn phở, người bán thịt chưa chắc đã ăn nhiều thịt những người làm sách thực thụ thì càng làm càng đọc nhiều, càng mê đọc và càng sưu tầm sách. 
Ông có thể nói gì về thị trường kinh tế của mặt hàng ông đang kinh doanh, và vị thế của Thaihabooks? Định hướng của Thaihabook sẽ là những dòng sách nào để tránh khỏi sự cạnh tranh và khó khăn do tình hình lạm phát kinh tế? 
Làm cái gì cũng nghĩ đến sức mạnh cạnh tranh của mình. Tôi làm lãnh đạo nhiều năm, kinh doanh từ nhỏ, lại giảng về business nên mảng sách kinh doanh không thể không chú tâm. Tôi là Phật tử thuần thành nên loại sách về ứng dụng đạo Phật vào cuộc sống và lãnh đạo doanh nghiệp không thể không làm.
Hơn nữa là UV BCH Hội bảo vệ quyền trẻ em VN nên tôi nghiên cứu kỹ về các em về cha mẹ. Chính vì vậy sách cho cha mẹ và con trẻ, nhất là tuổi teen là thế mạnh của chúng tôi. Sứ mệnh của Thaihabooks thì như chị biết đấy, mang tri thức của cả nhân loại đến với độc giả Việt Nam. 
Có một sự thực bây giờ, thời gian là vàng là bạc thế nên để người ta đọc sách, cầm sách lên đọc đã là khó, nói gì đến một doanh nhân, sự đọc sách, có trở thành xa xỉ quá không thưa ông? 
Điều ấy chỉ đúng 1 phần thôi. Đành rằng người Việt ta nói chung và doanh nhân nói riêng chưa chăm đọc nhưng không có nghĩa là không đọc. Tôi có thể kể ra cho chị 1 list dài cả mấy trang về những doanh nhân chăm đọc. Người Việt mình chứ không phải tây đâu nhé. Trong đó phải kể đến Trương Gia Bình và Nguyễn Thành Nam của FPT, Đặng Đức Dũng của Hưng Việt, Lý Trường Chiến của Dân Trí, anh Nguyễn Mạnh Hùng của Viettel, anh Toàn của công ty Du lịch Bốn mùa, anh Khiết giám đốc công ty kiểm toán ASCO, anh Chín chủ tịch VMC, chị Trang JRP, anh Hùng Hannel Telecom … Mà thực ra nhiều doanh nhân có thời gian đi nhậu, đi chơi mà lại không có thời gian đọc sách là vô lý! 
Ông đã bắt đầu trở thành một “tiến sĩ văn hóa đọc” hay nói nôm na, là một một chàng Donkihote cứ hô hào mọi người đọc sách. Được biết ông đã làm khá nhiều việc để tạo nên các phong trào tủ sách, Tết Sách. Việc này liệu có khả thi không thưa ông, và nó có ích gì rõ rệt cho xã hội? 
Cứ làm cái đã. Không làm thì sao biết có kết quả hay không. Ít nhất năm 2010 vừa qua thông qua 50 buổi nói chuyện về sách, văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách siêu tốc khắp nơi trển cả nước tôi biết rằng hàng ngàn người đã thay đổi tư duy. Hàng trăm người thay đổi nhận thức. Một ví dụ cụ thể là tết Canh Dần vừa rồi có đến 19 doanh nhân bạn tôi khoe tủ sách tại gia (thay cho tủ rượu). 
Có ai tin không, có dám nghĩ đến chuyện đó 3 năm về trước không!!! Tôi tin một cách tuyệt đối rằng tôi và những người tâm huyết với sách và tri thức sẽ tạo ra 1 phong trào “Toàn dân đọc sách” như phong trào “toàn dân tập thể dục” trước đây của cụ Hồ. 
Cuốn sách mới nhất, tâm huyết nhất của nhà Thaihabooks, hoặc một nhà sách khác, mà ông “mời” các doanh nhân, doanh nghiệp tìm đọc, đó là cuốn sách gì? 
Có lẽ phải chọn 3 cuốn: 1, Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill. Cuốn này tôi đọc 22 lần trong đó 18 lần bản tiếng Anh. 2, Tuần làm việc 4 giờ. Để làm sao các doanh nhân và mỗi chúng ta làm việc hiệu quả và thay đổi tư duy về cách làm việc. 3, Năng đoạn kim cương. Đọc để có trí tuệ cắt được kim cương, (thứ rắn nhất trên thế gian này), trong suốt như kim cương và biết mình và doanh nghiệp mình quý và hiếm như kim cương. 

Trao đổi và cho đi 

Điều gì khiến ông không dừng lại ở vị trí CEO một công ty mà lại trở thành diễn giả? 
Tôi chưa dám nhận là diễn giả. Đơn giản tôi đi nói chuyện và sẻ chia. Bao kinh nghiệm và kiến thức đúc kết mấy chục năm, từ bao nhiêu nước, với bao nhiêu nhà lãnh đạo, từ biết bao tập đoàn để không làm gì? Phải chia sẻ. Phải trao đổi và “cho đi”. Cuộc sống là vô thường mà! Hơn nữa các cụ đã nói: “khi cho đi, ta hạnh phúc hơn khi nhận”.
Tôi còn nhớ trong bộ phim The King’ speed, nhà vua George VI không thể nói gì trước công chúng, ông đã bị lắp bắp trước đám đông, hình như muốn là “nói chuyện trước công chúng”, cũng phải có … tài? Ông có phải tập luyện không? 
Kiên trì và làm nhiều. Hết. Tôi không hề tập luyện. Nếu ta thật sự có kiến thức, có nhữung trải nghiệm quý giá mà lại nói từ tâm mình, nói hết mình sẽ hay. Thậm chí rất hay, rất cuốn hút. 
Ông muốn gửi gắm điều gì tới các đối tượng tới nghe ông “nói chuyện”? 
Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Tôi nhớ rằng có 4 cấp: học nhi chi, hành nhi chi, giao nhi chi và khốn nhi chi. Đấy, cấp độ 2 là hành. Hãy hành động và làm. Cấp độ 3 là giao nhi chi. Bang giao là quan trọng. Cuối cùng chỉ khi khốn khó mới ngấm. Nếu học từ những người làm thật, có mối quan hệ rộng và đã rất “khốn” để thành công chúng ta nhất định đi nhanh và vững chắc. 

Vừa rồi, ông và Alan Phan - Chủ tịch Quỹ đầu tư VIASA có cuộc tọa đàm “Đầu tư năm 2011 – Bài học từ 42 năm làm ăn tại Mỹ và Trung Quốc” tại TP HCM, Hà Nội và Hải Phòng”. Sau 3 buổi tọa đàm, ông có nhận xét gì về ích lợi của các chương trình này, và thái độ tiếp nhận của khách tham dự ra sao, thưa ông? 
Con số gần 200 email và điện thoại gọi đến làm tôi vui. Các doanh nhân tham dự đã hiểu thêm về việc đầu tư ở nước ngoài, nhất là Mỹ và Trung Quốc. Nhiều người đã nghĩ đến việc niêm yết tại Mỹ hay các nước phát triển (Hiện nay VN chỉ mới có 1 mình Cavico niêm yết ở Mỹ. Trong khi Trung Quốc và các nước khác huy động được biết bao nhiêu tiền từ sàn nước ngoài!)

Sắp tới, ông sẽ có những chương trình gì thiết thực liên quan tới kinh tế, xã hội, hay văn hóa của Việt Nam? 
Chúng tôi đang mời 1 loạt các doanh nhân thành đạt từ Mỹ và các nước phát triển vào Việt Nam. Năm 2010 Thái Hà Books cũng đã tổ chức được 7 chương trình Phật pháp ứng dụng dành cho doanh nhân và trí thức tại T.p HCM. Năm nay đang tính đến format mới cho hay hơn, hấp dẫn hơn. Với các doanh nhân không chỉ là các chương trình về lãnh đạo và kinh doanh mà làm sao giúp họ cân bằng cuộc sống. Bệnh tật thế kỷ 21 khá nhiều mà chính vẫn là rối loạn chuyển hóa đấy! 

Ai sẽ là đối tượng khách mời sắp tới của ông? 
Những ai mang đến cho giới doanh nhân và tri thức Việt Nam những gì họ thật sự thiếu và rất muốn. Thiền đem đến “trí vô sư” 
Ông có viết một bài: Doanh nhân “tự nguyện” đi tù 10 ngày, để kể về 10 ngày trải nghiệm khóa thiền Vipassana. Điều gì khiến ông có thể “bỏ” công ty, bỏ vị trí, bỏ công việc kinh doanh mà đi như vậy? 
Có 2 loại trí là hữu sư và vô sư. Chỉ có thiền mới giúp ta có được trí vô sư. Hơn nữa thiền giúp doanh nhân sáng tạo, minh mẫn, thư giãn, khỏe mạnh, làm việc hiệu quả. Và cuối cùng, giám đốc doanh nghiệp chỉ lo 2 việc chính là định hướng và đào tạo đội ngũ kế cận. Tôi làm tốt 2 việc đó là được, có thể không cần phải có mặt ở cơ quan. 
Nhưng giả sử vắng ông, công ty không có sự điều hành tốt, hoặc chểnh mảng, nói chung, là ảnh hưởng tới công ty, thì ông vẫn “chấp nhận” để… thiền? Vậy Thiền có thích hợp với người làm kinh doanh không? Ta phải nhìn nhận vấn đề ra sao? 
Người có “trí” thường biết cân bằng. Hơn nữa linh tính hay trí vô sư mách ta phải làm gì. Rất tiếc nhiều doanh nhân Việt chưa nhận ra giá trị của thiền. Họ tưởng thiền là phải mất nhiều thời gian. Và rằng do bận, do lắm việc, phải suy nghĩ nhiều nên không có thời gian thiền. Ta phải thiền mọi lúc mọi nơi. Khi đang trả lời phỏng vấn tôi cũng thiền đấy. Chánh niệm là quan trọng! 

Được biết, trong trải nghiệm đó, có cả việc ông cùng đoàn nhà sư đi khất thực. Lúc đó, cảm giác của ông ra sao? Đây là một việc quá lạ lẫm ?Ông có suy nghĩ gì, khi đi những bước chân khất thực? 
Doanh nhân chúng ta sống trong đầu đủ: máy lạnh, xe hơi, nhà lầu, ăn ngon, mặc đẹp. Khi xuất gia bạn chỉ có y, bát. Làm nhà sư tức sống bằng của bố thí của bá quan bá tánh. Tức phải ăn xin. Còn đi khất thực tức đi chân đất, không đội mũ nón, ai cho gì lấy đó. Phải như vậy mới hiểu được giá trị thật của cuộc sống. Có 2 đường tu: tu phúc và tu giải thoát. Mà muốn tu tốt phải nhớ và tâm niệm 1 câu “thiểu dục tri túc”.
Theo ông, doanh nhân có nên áp dụng, tận dụng, hoặc kết hợp thế nào cho hợp lý giữa các phương thức tôn giáo vào đời sống và công việc kinh doanh? 
Tôi rất khuyên các doanh nhân chọn cho mình 1 tôn giáo. Tôn giáo chính là chỗ dựa. Khi thất bại, lúc khó khăn nếu có tôn giáo ta sẽ có thêm tự tin và nghị lực để vượt qua. Đạo Phật lại dạy chúng ta từ - bi - hỷ - xả, cho ta hiểu về vô thường, khổ và vô ngã nên nếu biết đến Phật pháp sẽ rất vững chãi trong cuộc sống. 
Ông thể hiện sự quan tâm tới các nhân viên trong công ty bằng cách viết blog hoặc post lên trang web, các giám đốc khác ít khi thể hiện theo cách đó… 
Sự quan tâm có nhiều cách thể hiện. Quan trọng nhất là tấm lòng, là xuất phát từ tâm. Tôi vẫn nấu ăn cho nhân viên, vẫn đi chợ mua quà cho anh chị em, vẫn gửi nhắn tin chúc ngày tốt đẹp thường xuyên. Mà thực ra chỉ cần gặp ai tươi cười với họ, cảm thông với họ, hiểu họ, giúp họ, tin họ đã là sự quan tâm lớn lắm rồi. Các đồng nghiệp của chúng ta cần những thứ rất giản đơn mà đôi khi ta không biết! May mắn rằng ở Thái Hà Books có được Vườn Yêu Thương - môi trường yêu thương do tất cả cùng tạo ra và cùng hưởng. Bất cứ ai làm ở Thái Hà Books dù chỉ 1 ngày là mãi mãi là Thaihabooker! 

Một chút về bản thân 

Ông có nhiều ước mơ không? 
Ít lắm. Chỉ muốn làm thật nhiều cho sách và tri thức thôi. Chỉ muốn học vua Minh Trị của nước Nhật ngày xưa – chọn những cuốn sách hay nhất của nhân loại, truyền nhữung gì tinh túy nhất của thế giới đến với mỗi người dân Việt. 

Có vẻ như ông hơi khô khan… 
Cảm nhận là của từng người. Nhiều người lại thích sự dí dỏm và hài hước của tôi. Mà mình phải là mình chứ. Thế mới là Nguyễn Mạnh Hùng! 
Ông có thể tự vẽ lên chân dung Nguyễn Mạnh Hùng một cách ngắn gọn, cô đọng nhất? 
Khó nhỉ! Gầy và thấp (nặng quãng 60 kg, cao 1 mét 65). Làm việc không biết mệt mỏi. Hay nghĩ và làm những gì có thể cho người khác. Hành trang luôn là cái ba lô trong chứa máy tính và sách. Sứ mệnh là sẻ chia. Và ăn gì cũng thấy ngon, ngủ đâu cũng rất tốt. 
Xin chân thành cảm ơn ông!
NGUYÊN VŨ 
Tạp chí Doanh nhân số 78 – 3/5/2011
Share on Google Plus

About THIÊN LÝ GROUP

Royal Books - là một công ty cách mạng nhất trong ngành công nghiệp này, cung cấp giải pháp đến cho thị trường là đơn vị đặc biệt cung cấp những quyển sách có chất lượng đến cho bạn đọc trong lĩnh vực: Phát triển bản thân, Phát triển Kinh doanh, Phát triển Doanh nghiệp với 5 giải pháp (chủ đề) chính: Phát triển Chuyên môn - Marketing - Quản trị - Văn hóa - Mục đích Đúng... với khát vọng đưa sách của người Việt đến với thế giới thông qua con đường Phát hành Sách Quốc tế...