PIERRE CURIE - Nhà vật lý Pháp - DANH NHÂN VĂN HÓA ONLINE

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN WEBSITE DANHNHAN.NET - NƠI HỘI TỤ CỦA NHỮNG DANH NHÂN VĂN HÓA TỪ CỔ CHÍ KIM

test banner

Post Top Ad

Responsive Ads Here

PIERRE CURIE - Nhà vật lý Pháp

Share This

Pierre Curie (Paris, Pháp, 15 tháng 5, 1859 – 19 tháng 4, 1906, Paris) là một nhà vật lý người Pháp, người tiên phong trong lĩnh vực tinh thể học, từ tính, hiện tượng áp điện và hiện tượng phóng xạ.


Tiểu sử
Pierre Curie sinh ra tại Paris, Pháp và là con trai của Tiến sĩ Eugène Curie (1827–1910) và Sophie-Claire Depouilly Curie (1832–1897). Nhờ sự dạy dỗ của cha, Pierre sớm bộc lộ thiên hướng mạnh mẽ về toán học và hóa học. Năm 16 tuổi, ông đã giành được học vị toán học. Cho tới 18 tuổi ông đã gần như hoàn thành học vị cao hơn, nhưng không theo đuổi học vị tiến sĩ do thiếu tiền. Thay vào đó ông làm việc tại phòng thi nghiệm với vai trò người hướng dẫn.
Năm 1903, ông cùng vợ, Maria Skłodowska-Curie (Marie Curie), và Henri Becquerel đã được nhận giải Nobel về vật lý. Đáng tiếc cho một nhà khoa học người Pháp trở thành tiến sĩ vật lý khi vừa tròn 18 tuổi, ông mất do một tai nạn trên đường do va vào xe ngựa. Từ đó, vợ ông - bà Marie Curie tiếp nhận chức giảng viên trường Đại học Xoócbon, mơ ước của chồng bà từ đó cũng đã được thực hiện. Khi đó, bà đã ra trường được chín năm.

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here