NGUYỄN VĂN PHƯỚC


Sinh ra ở Quảng Ninh, lớn lên ở Hà Nội, tuổi thơ của anh Nguyễn Văn Phước cũng giống như tất cả những đứa trẻ lớn lên trong chiến tranh ở miền Bắc thuở đó. Những cuốn sách không thể quên của thời niên thiếu như Đội Thiếu Niên du Kích Đình Bảng, Đất Rừng Phương Nam, Thép Đã Tôi Thế Đấy, Ruồi Trâu... đã nuôi dưỡng nên niềm đam mê sách của cậu bé Phước.


Vào đại học! Những năm 1980 khi còn là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM, anh đã tham gia Phụ trách và dạy trẻ mồ côi bụi đời tại Trường Nuôi Dạy Trẻ Mồ Côi Mầm Non I, Mầm Non II, Trường Nuôi dạy trẻ Bụi đời Thiếu Niên 3, Bình Chánh, TP. HCM... Anh cũng đã sáng lập Ban hoạt động xã hội Đoàn trường và là chủ nhiệm Câu lạc bộ Vì đàn em - phụ trách đội trường nuôi dạy trẻ mồ côi với hơn 100 tình nguyện viên đều là sinh viên của trường từ năm 1980 - 1986. Anh và những người bạn của mình đã nhận ra cuộc sống chỉ ý nghĩa khi không chỉ sống cho riêng mình.
Được giữ lại làm giảng viên ngay sau khi tốt nghiệp xuất sắc ngành Điện Kỹ Thuật của trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP. HCM; anh đã học thêm về máy tính và tốt nghiệp Thạc sĩ hạng ưu ngành Khoa học Máy tính - Công nghệ Thông tin tại Học viện Công nghệ Châu Á (AIT) - Thái Lan. Rồi anh từ chối học bổng tiến sĩ tại Học viện RISC Linz (Áo) và cũng không trở lại trường cũ, không chấp nhận làm việc cho công ty nước ngoài với mức lương và vị trí hấp dẫn mà “quay ngắt 180o” để bắt đầu khai phá một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ là làm sách.
Anh tâm sự : "Giấc mơ làm sách tiềm ẩn trong tôi từ những ngày thơ bé. Với tôi, sách luôn chứa đựng những giá trị kỳ diệu và bí ẩn. Hồi đó, khi cầm trong tay những cuốn sách cũ mèm, in giấy đen nhòe nhoẹt, tôi đã mơ ước một ngày nào đó sẽ tự mình làm ra những cuốn sách thật đẹp, nội dung phong phú và hấp dẫn để tất cả mọi người đều được đọc. Tôi muốn chia sẻ niềm đam mê sách của mình với những người khác."
Kiên định với ước mơ của mình
Những năm khởi đầu của First News biết bao nhiêu gian khó - với tất cả là bắt đầu - anh Phước đã nghiệm ra Nơi nào có ý chí - nơi đó có con đường. Năm 1994, cơ sở ban đầu của First News là căn phòng chưa đến hai chục mét vuông trong con hẻm nhỏ với với chiếc máy vi tính 386 với 3 người bạn. Bước vào một lĩnh vực mới và phức tạp này, anh phải học hỏi từ đầu tất cả các công việc của một người làm sách. Trong việc xuất bản, anh phải tìm hiểu , nắm vững các qui định của nhà nước về lĩnh vực này như xin giấy phép xuất bản, thực hiện các thủ tục về quyền tác giả, rồi học cách kinh doanh sách, một mình đi đến tất cả các tỉnh thành Việt Nam để giới thiệu sách, xây dựng và tìm đại lý phân phối, tìm hiểu sở thích của khách hàng, điều tra, tiếp nhận các thông tin phản hồi từ bạn đọc v.v…
Ấn phẩm đầu tiên “trình làng” là bộ “The Most Favourite English Song Books” (Bây giờ là The Best Song Book of All Time), do được điều tra thị hiếu độc giả một cách kỹ càng, đã thành công vang dội. Giới trẻ, đặc biệt là sinh viên, học sinh, trí thức…ai cũng muốn được sở hữu bộ sách này. Tiếp theo là các tập Thế Giới Âm Nhạc, những cuốn sách về các nhân vật Bill Gates – Con Đường Đến Tương Lai, Huyền Thoại Che – Bản lĩnh, Tính cách, Tình Yêu và sự Bất Tử, Putin – Nhân Vật Số Một, Không Bao Giờ là Thất Bại – Tất Cả là Thử Thách, Bush và Quyền Lực Nước Mỹ, Không Thể Chuộc Lỗi, Mẹ Teresa – Trên cả Tình Yêu… được dư luận đánh giá cao. Anh đã qua tận La Habana - Cuba để tìm tư liệu cho cuốn sách Fidel Castro – Cuộc Đối Đầu với 10 Đời Tổng Thống Mỹ và Những Âm mưu Ám sát của CIA với những thông tin lần đầu tiên được công bố.
Tiếp theo là những cuốn sách về bí quyết thành công trong quản lý, kinh doanh nổi tiếng thế giới như bộ sách Cẩm Nang Kinh Doanh Harvard, Cẩm Nang Quản Lý Hiệu quả DK và hơn 100 cuốn sách Best-seller khác về Quản Trị, Nhân sự, Bán hàng, Thương Hiệu, Marketing… cần thiết cho bạn đọc hiện nay.
Trải nghiệm nhiều thăng trầm và chịu áp lực đa chiều qua công việc, từ các mối quan hệ xã hội… anh nghiệm ra rằng, sự đồng cảm, niềm an ủi, sự chia sẽ tinh thần thật cần thiết và là điều quí nhất cho mỗi con người trong những giai đoạn khó khăn của cuộc sống. Từ đó, anh ấp ủ ý tưởng cho ra đời những cuốn sách có thể truyền sức mạnh tinh thần, hướng mỗi người đến tính nhân bản, khơi dậy động lực sống, mang lại cho con người những niềm tin, ý chí, tình yêu cuộc sống bị đánh mất do thất bại, hay tổn thương tinh thần…Đó chính là loạt sách “Sống đẹp”,“ Hạt giống tâm hồn” và tư duy sống (Self-Help). Đến nay, tủ sách “ Hạt giống tâm hồn” đã ra hơn 100 cuốn, với nhiều chủ đề về cuộc sống luôn đứng đầu danh sách những cuốn sách bán chạy nhất như: Hạt Giống Tâm Hồn, Quà tặng diệu kỳ, Phút nhìn lại mình, Bí mật hạnh phúc, Bí quyết thành công, Bí mật của may mắn, Thay thái độ - Đổi cuộc đời, Tin vào chính mình, Điều diệu kỳ từ cách nhìn cuộc sống, Từ giận dữ đến bình an, Ping – Vượt khỏi ao tù, Sức mạnh của hiện tại, 7 thói quen để thành đạt, Đác nhân tâm, 20 tập Chicken Soup for the Soul của Jack Canfield... được bạn đọc cả nước - đặc biệt là giới trẻ - rất yêu thích.
Từ con số 3 người khi mới thành lập, hiện nay First News đã phát triển thành hơn 30 người và hàng trăm biên tập viên, cộng tác viên trên nhiều lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội v.v…Sau 10 năm họat động, First News mua bản quyền và cho ra đời trên 500 đầu sách hay và rất có giá trị. Với cách dịch, biên tập, thiết kế công phu, rất sáng tạo và có nét rất riêng, phương châm của First News là không đi theo lối mòn, luôn tìm những ý tưởng mới, cung cấp cho bạn đọc không chỉ những gì mình có mà cả những gì mình thích một cách chân thực và hiệu quả nhất, sáng tạo nhất, ấn tượng nhất và có giá trị, sống với thời gian.
Phần thưởng cho sự lao động miệt mài của anh Phước và tập thể First News không chỉ là hiệu quả trong kinh doanh, là chỗ đứng vững chắc trên thị trường xuất bản hay First News được bạn đọc yêu thích. Anh Phước cho biết “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều bức thư từ mọi miền đất nước. Đó là những lời chia sẻ, cảm ơn chân thành của những người đã vượt qua tận cùng của sự tuyệt vọng, những bày tỏ về niềm tin mới được tìm lại, những suy nghĩ vượt lên lỗi lầm, tìm lại mơ ước và khát vọng sống… Mọi người rất xúc động khi đọc lá thư từ Mỹ gửi về của một nữ độc giả người Việt ở California: “…Tôi có một tin vui muốn chia sẻ cùng First News – Trí Việt, khi tôi vô tình được biết một thanh niên Việt Nam còn trẻ mà phải vào tù ở thành phố tôi đang ở, tôi vào thăm và mang cho anh ta 4 cuốn sách của First News có tên: Hạt Giống Tâm Hồn, Cho Một Khởi Đầu Mới, Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Ước Mơ và Điều Diệu Kỳ Từ Cách Nhìn Cuộc Sống. Mặc dù thời hạn ở trong tù của anh ta không nhiều, nhưng anh ta đã có may mắn đọc được những cuốn sách quí báu này, đã biến đổi tâm hồn anh ta rất nhiều, đã mang lại nhiều hy vọng cho anh ta có thể làm lại từ đầu… Đó là những lời chân thành của người thanh niên trẻ đã tâm sự với tôi, tôi thật sự xúc động, và thật sự hãnh diện cho những tâm sức và thành quả mà Trí Việt đã mang đến cho bạn đọc”... Đó là niềm vui, hạnh phúc âm thầm khi biết được những cuốn sách của mình đã góp phần làm thay đổi cuộc đời hay số phận của một ai đó vượt qua được những nghịch cảnh cuộc sống. Đôi khi, những sự chia sẻ thật lòng, những lời an ủi chân thành, những câu chuyện sâu sắc mang tính tự nhận thức và động viên đúng lúc sẽ có nâng cao giá trị tinh thần và sâu sắc hơn bất kỳ điều gì khác.”

Share on Google Plus

About THIÊN LÝ GROUP

Royal Books - là một công ty cách mạng nhất trong ngành công nghiệp này, cung cấp giải pháp đến cho thị trường là đơn vị đặc biệt cung cấp những quyển sách có chất lượng đến cho bạn đọc trong lĩnh vực: Phát triển bản thân, Phát triển Kinh doanh, Phát triển Doanh nghiệp với 5 giải pháp (chủ đề) chính: Phát triển Chuyên môn - Marketing - Quản trị - Văn hóa - Mục đích Đúng... với khát vọng đưa sách của người Việt đến với thế giới thông qua con đường Phát hành Sách Quốc tế...

0 Comments:

Post a comment