LÂM HẢI TUẤN

Đang giữ chức Giám đốc điều hành Metlife - tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới tại Mỹ với mức lương cao ngất, Lâm Hải Tuấn đã quyết định từ bỏ tất cả, trở về Việt Nam để thực hiện ước mơ của mình. Đó là xây dựng một công ty bảo hiểm hàng đầu tại quê nhà. Không lâu sau đó, bằng tài năng của mình, anh đã xây dựng thành công ACE life Việt Nam, tạo được uy tín và một vị trí vững mạnh trên thị trường Việt Nam. 


Không dừng lại ở đó, anh vẫn không ngừng tiếp tục hành trình đến với những khát vọng lớn hơn. Bởi như anh nói: “ngọn lửa đam mê luôn cháy bỏng trong tôi”. Đó là sự đam mê anh dành cho công việc, cho cuộc hành trình còn dài phía truớc, và đam mê được chắp cánh cho ước mơ của người khác bay lên.
Nuôi ước mơ từ trong bão tố 
Rời Việt Nam sang Mỹ, cậu bé Hải Tuấn mới tròn 15 tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới ấy, anh đã phải tự bươn chải để lo liệu cho cuộc sống. Có những khi anh phải ngủ trên hè phố, dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông, phải dùng bìa carton để chắn tuyết… Nhưng, chính trong khó khăn ấy, mầm ước mơ trong anh đã nảy nở, được nuôi dưỡng và vun đắp. 
Với ước mơ vượt khó, vươn tới những khát vọng lớn lao, Lâm Hải Tuấn đã không nề hà bất cứ việc gì. Từ công việc dạy kèm đến quét dọn, trông nom thư viện, anh đều đã trải qua. Làm việc quần quật từ 6 giờ tối đến 1 giờ sáng mỗi ngày, có những đêm ngủ quên trong thư viện, nhưng với Lâm Hải Tuấn, công việc đó lại là một niềm hạnh phúc. Ở đó, anh vừa có việc để mưu sinh, vừa được thoả mãn ước muốn tìm hiểu, khám phá của mình. Và, cũng từ trong chuỗi ngày lao động cực khổ ấy, anh đã đúc kết cho bản thân nhiều điều quý giá, từ kiến thức kinh doanh đến triết lý sống - nặng về chữ tâm, chữ tình. 
Nói cách khác, thư viện với kho tàng kiến thức rộng mở cộng với những nỗ lực, sáng tạo không ngừng của chính bản thân, ước mơ của Lâm Hải Tuấn đã được chắp cánh bay cao, bay xa. 
Khát vọng mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội 
Được bồi đắp bằng ý chí và nghị lực, mơ ước được học hành đến nơi đến chốn của Lâm Hải Tuấn đã trở thành hiện thực khi anh tốt nghiệp một lúc ngành Kỹ sư và Quản trị kinh doanh - Trường Đại học California.  
Song, dường như trong Lâm Hải Tuấn luôn thường trực cả chuỗi ước mơ và khát vọng. Ước mơ này nối tiếp khát vọng kia, chẳng khi nào có điểm dừng. Mong muốn này vừa thực hiện xong, cũng là lúc trong anh bùng lên ngọn lửa của khát vọng lớn hơn. Vượt khó học giỏi đã xong, anh lại muốn làm cái gì đó để mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội. “Đó là lý do khiến tôi chọn bảo hiểm. Hơn nữa, một công ty bảo hiểm ở Mỹ quy tụ tất cả các ngành tài chính, mà tài chính lại là ngành mà tôi muốn làm từ lâu”, Lâm Hải Tuấn tâm sự.  
Mang trong mình ước vọng lớn đó, ngay từ năm cuối đại học, anh đã vào làm cho Tập đoàn Metlife, một tập đoàn bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới. Vừa làm, vừa học hỏi, năm 1984, khi tốt nghiệp đại học, anh chính thức về đầu quân cho tập đoàn bảo hiểm này. Khởi đầu với vai trò là một chuyên viên tư vấn tài chính, khả năng phân tích, đánh giá, và phát triển thị trường của Lâm Hải Tuấn sớm được bộc lộ. Với khả năng xuất chúng, cùng với lòng đam mê công việc, năm 1988, anh chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc kinh doanh của Metlife tại San Diego. Khi đó anh mới 26 tuổi. 
Vừa nghiên cứu phát triển thị trường, vừa không ngừng học tập theo chương trình đào tạo của Metlife, vậy mà nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành xuất sắc. Anh là người duy nhất về đến đích trong tổng số 500 người được chọn lọc vào học chương trình đào tạo tổng giám đốc (executive training) của Metlife. Không chỉ thế, Lâm Hải Tuấn còn vun đầy thêm hành trang của mình bằng hàng loạt chứng chỉ khác như: tài chính, quỹ đầu tư, luật lệ đầu tư… Sau đó, ở tuổi 29, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Metlife tại Orange County, California, trở thành giám đốc chi nhánh trẻ nhất của Metlife lúc bấy giờ. Với tất cả những đóng góp của mình, anh đã vinh dự được Metlife chọn là “Nhân vật của năm” trong suốt 3 năm liền. 
Giờ đây, với Lâm Hải Tuấn, bảo hiểm đã trơ thành niềm đam mê vô tận. Chính niềm đam mê ấy giúp anh hiện thực hóa khát vọng của mình. “Lâm Hải Tuấn sinh ra là để làm bảo hiểm”. Lời nhận xét quả là không sai chút nào! Và anh trở thành người gốc Á duy nhất lập được những kỳ tích trong ngành bảo hiểm nhân thọ trên đất Mỹ. Với những kỳ tích của mình, Lâm Hải Tuấn đã chứng minh cho mọi người thấy rằng, người Việt Nam không thua kém bất cứ một dân tộc nào trên thế giới.  
Nhưng, điều quan trọng nhất là anh đã chứng minh cho ba mẹ mình thấy con đường anh lựa chọn là hoàn toàn đúng đắn. Bởi trước đó, ba mẹ muốn anh theo nghề kỹ sư đã học. Trước quyết tâm cao của con mình, ba mẹ anh đã cho anh một cơ hội thử sức, nhưng đặt ra cho anh điều kiện là sau 2 năm, nếu không thành công anh phải quay về làm đúng chuyên môn của mình. Và cuối cùng anh đã thuyết phục được ba mẹ với những kết quả hơn cả sự mong đợi mà anh mang về..
ACE Life - Nơi ước mơ trở thành hiện thực 
Đang ở đỉnh điểm của thành công, bỗng nhiên Lâm Hải Tuấn quyết định từ bỏ tất cả để trở về Việt Nam thành lập một công ty mới. Không chỉ vì thích mạo hiểm, anh ra đi là còn vì muốn thực hiện ước mơ của mình. “Metlife đã cho tôi một sự nghiệp, một chức phận, nhưng không thể đáp ứng được ước mơ của tôi, đó là tự mình xây dựng một công ty theo những gì đã học hỏi được”. Hơn nữa, được đóng góp cho quê hương cũng là mong ước của Lâm Hải Tuấn từ rất lâu. Và, năm 2005, ACE Life Việt Nam – công ty thành viên thuộc Tập đoàn bảo hiểm ACE - Mỹ, chính thức được thành lập. 
Chắt lọc tinh túy từ 150 năm văn hóa Metlife, Lâm Hải Tuấn đã xây dựng ACE life Việt Nam theo những chuẩn mực cao nhất Hoa Kỳ với một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và làm theo một quy trình chặt chẽ. Đó là tinh thần làm việc tập thể, không chia phe cánh. Nếu ai đi trái với quy trình ấy là tự loại mình khỏi guồng máy ACE life, người còn lại sẽ trở thành những nhân viên ưu tú nhất. Và điều khác biệt lớn nhất là ACE Life được xây dựng dựa trên bản sắc văn hóa Việt Nam, với đội ngũ nhân viên 100% là người Việt. “Ở ACE Life, mỗi nhân viên là một thành viên trong gia đình”, đó là nét văn hóa thuần Việt. Dù ACE là tập đoàn chuyên về bảo hiểm phi nhân thọ, với những tinh túy chắt lọc được từ sự nghiệp hơn 19 năm làm việc trong một Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới Metlife cùng với sự am hiểu văn hóa Việt, Lâm Hải Tuấn đã xây dựng nên một công ty bảo hiểm nhân thọ ACE Life với những thành công ấn tượng không chỉ tại Việt Nam mà còn trở thành hình mẫu bảo hiểm nhân thọ thành công của tập đoàn ACE tại khu vực Đông Nam Á. 
“Con người là yếu tố quan trọng nhất để làm nên sự thành bại của một công ty, nếu không đào tạo họ một cách chuyên nghiệp thì họ sẽ mang đến cho công ty những nguy cơ rất lớn”. Với quan điểm đó, Lâm Hải Tuấn rất chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ nhân viên, nhất là các Đại diện Kinh doanh (trên thị trường gọi là đại lý). Điều này còn giúp anh tiếp tục thực hiện ước mơ “mang lại cho người khác những gì mà họ chưa có”. Anh tâm sự: “Nhân viên là những người giúp tôi thực hiện ước mơ của mình. Tôi không chỉ quan tâm trong 10 hay 20 năm nữa họ nhận được gì, mà tôi còn quan tâm trong 100 năm nữa, con cháu của những người đã xây dựng ACE life sẽ nhận được gì”. Anh muốn 100 năm sau, ACE life sẽ luôn là một tập đoàn hàng đầu với đội ngũ nhân viên 100% là những người Việt, chứ không phải là người nước ngoài hay Việt kiều. 
Sản phẩm “Kế hoạch Tài chính Trọn đời” ra đời là hành trình tiếp nối mang ước mơ đến cho người khác. Sản phẩm này giúp khách hàng có thể tự thiết kế gói bảo hiểm mà mình muốn mua. Tính linh hoạt đã giúp sản phẩm nhanh chóng thu hút nhiều khách hàng tham gia. Trong tương lai, Lâm Hải Tuấn tiếp tục đa dạng hoá sản phẩm này cho phù hợp với mọi đối tượng, và đưa ACE life Việt Nam vươn ra các nước trong khu vực và trên thế giới.  
Gia đình luôn là niềm tự hào lớn nhất 
Khi trò chuyện với anh, ngoài sự lôi cuốn toát lên từ vẻ bản lĩnh, bặt thiệp và tự tin, điều khiến người ta càng yêu quý và nể anh hơn chính là sự trân trọng cao nhất mà anh luôn dành cho những giá trị gia đình. Đối với anh, gia đình thật thiêng liêng và anh không thể diễn tả hết được bằng lời nếu không có sự trợ giúp ngôn ngữ biểu cảm. Khi nhắc đến mẹ anh? Mẹ là người anh ngưỡng mộ, hay nói đúng hơn mẹ là một thần tượng! Một người phụ nữ mẫu mực, một tấm gương sáng cho các con noi theo. Chính mẹ anh đã một tay xây dựng nên sự nghiệp và lo chu toàn cho cả gia đình. Mẹ anh cũng chính là một nhà doanh nghiệp đích thực. Anh tự hào được thừa hưởng sự nhạy bén trong kinh doanh từ mẹ. Còn ba anh? Một nhà giáo mô phạm và là một người anh luôn tôn thờ. Khi nhắc đến ba, anh thường dành nhiều khoảng lặng bởi anh muốn nói thật nhiều, thể hiện thật nhiều nhưng cuối cùng anh nhận ra mình đã không còn cơ hội để nói những điều đó với người mà mình tôn kính nhất, nên những khoảng lặng chính là cách thể hiện tuyệt vời nhất cho những điều anh muốn nói lúc này. Ba anh đã ra đi quá sớm, đã không kịp nhìn thấy những gì anh hứa với ba hầu hết đang trở thành hiện thực. Đây cũng là điều mà anh thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời này. Và một điều nữa khiến anh luôn thấy có lỗi là phải sống cách xa mẹ đã sang tuổi “xưa nay hiếm” vì anh còn đang tiếp tục những ước mơ xa hơn, dù hành trình anh đang theo đuổi cũng chính là thực hiện tâm nguyện của ba mẹ. Anh luôn ước mong có thể đổi những vinh hoa để bớt đi những sợi tóc bạc của mẹ. Và anh ước ao mỗi ngày đều được ôm mẹ vào lòng và nói với mẹ “con yêu mẹ” bằng tình cảm từ tận đáy lòng của một người con luôn tôn thờ chữ hiếu. Đối với anh đó là niềm hạnh phúc, là điều thiêng liêng nhất trên đời này. 
Anh tự nhận mình thật may mắn khi được sinh ra trong một gia đình mà cả cha và mẹ đều là những tấm gương sáng cho các con noi theo, và cũng từ đó, các giá trị về gia đình và đạo đức đã trở thành những giá trị chuẩn mực. Đó chình là niềm tự hào, hãnh diện và hạnh phúc vô bờ của anh. Anh cũng luôn tự hào về những người anh em thành đạt của mình: Anh trưởng hiện là kỹ sư, người em gái là giáo viên dạy toán và hiện nay là một nhà doanh nghiệp, người em kế là kỹ sư công nghệ thông tin, và người em út hiện là dược sĩ. 
Và trong tâm nguyện của mình, anh muốn chia sẻ những giá trị gia đình, giá trị văn hóa thuần Việt đã nuôi anh khôn lớn đến với những người em, những người cộng sự và những người chung quanh mình. Đối với anh, điều đó cũng đã trở thành một phần trách nhiệm không thể tách rời trong suốt cuộc hành trình phía trước. 
Đi tìm hạnh phúc cho riêng mình 
Đối với anh, giúp người khác đạt được những điều mong ước trong cuộc sống mà nếu không có sự hỗ trợ của anh họ sẽ không có được là một niềm hạnh phúc vô bờ. Do vậy, theo góc nhìn của nhiều người, anh đã hy sinh quá nhiều hạnh phúc riêng tư cho sự nghiệp, cho sự thành đạt của những người quanh mình. Nhưng đối với anh, hạnh phúc đã được tìm thấy trong chính sự hy sinh đó: “Tôi đã được đền đáp xứng đáng. Chỉ cần có người hiểu và nhớ đến mình thì chịu thiệt thòi cũng không sao”. Quả thật, quan điểm ấy khiến anh phân biệt rất rạch ròi giữa “bạn” và “bè”. Bè thì nhiều và chỉ có quan hệ mang tính ngoại giao, còn bạn là những người thực sự có thể chia sẻ với anh những vui buồn, thành công cũng như khó khăn thất bại, và anh luôn hết lòng vì họ.  
Giờ đây, khi hầu hết những ước mơ lớn đã được thực hiện, ACE life Việt Nam đã có một vị trí nhất định trên thương trường, những người cộng sự của anh đã bắt đầu trưởng thành và chứng tỏ bản lĩnh tài năng Việt, chàng Tổng Giám đốc họ Lâm lại bắt đầu đi hoàn thiện ý nghĩa của hai chữ thành công, đó là thực hiện ước mơ cho riêng mình, đi tìm một bờ vai nhỏ để cùng anh chia sẻ những buồn vui, và cả những giọt nước mắt trong cuộc sống. Và anh mơ về một gia đình đầm ấm nơi có tiếng cười rộn ràng của những đứa con. Anh tin ước mơ đó sẽ sớm thành hiện thực, vì nó cũng xuất phát từ chính trái tim mình như khi anh ấp ủ những giấc mơ lớn lao khác. “Khi đã chú tâm vào một điều gì, tôi luôn tin mình sẽ thực hiện được nó”, anh khẳng định. 

Share on Google Plus

About THIÊN LÝ GROUP

Royal Books - là một công ty cách mạng nhất trong ngành công nghiệp này, cung cấp giải pháp đến cho thị trường là đơn vị đặc biệt cung cấp những quyển sách có chất lượng đến cho bạn đọc trong lĩnh vực: Phát triển bản thân, Phát triển Kinh doanh, Phát triển Doanh nghiệp với 5 giải pháp (chủ đề) chính: Phát triển Chuyên môn - Marketing - Quản trị - Văn hóa - Mục đích Đúng... với khát vọng đưa sách của người Việt đến với thế giới thông qua con đường Phát hành Sách Quốc tế...

0 Comments:

Post a comment